Việc tham gia thị trường BĐS lúc nào, ở phân khúc nào, cách thức ra sao phụ thuộc vào mỗi nhà đầu tư (NĐT). Tuy vậy, có một điểm chung là những NĐT BĐS chuyên nghiệp luôn tìm cách để “tiền sinh ra tiền”.


Dưới đây là những cách kiếm tiền có thể không đột phá nhưng lại mang tính ổn định, bền vững của nhiều NĐT có tiền nhàn rỗi hoặc tiền vay nhưng khả năng trả nợ vay tốt. Thậm chí, họ đã tham gia vào một số phân khúc mà theo dự báo không nhiều triển vọng để kiếm tiền nhiều. Nhưng cái được lớn nhất là họ có được tài sản “để dành” và từ tài sản đó có thể đem lại dòng tiền ổn định theo năm tháng, thậm chí là tài sản tích lũy cho đời con cái.

Mua căn hộ cho thuê

Đây vốn là cách đầu tư truyền thống của các NĐT BĐS từ trước đến nay. Có thời điểm, việc cho thuê không được giá hay khó tìm khách thuê nhưng đây vẫn là loại hình được nhiều NĐT có dòng tài chính tốt lựa chọn. Thậm chí, đã có nhiều NĐT “săn” căn hộ giá tốt, vị trí đẹp ở khu vực ven TP để mua cho thuê.

Một câu chuyện được chia sẻ trên diễn đàn mới đây, Anh A là một giám đốc điều hành công ty lớn, vợ là dược sĩ ở bệnh viện. 2 vợ chồng anh A năm nay 45 tuổi và có 2 đứa con.

Sau hơn 20 năm lăn lộn trên thương trường, nhà cửa đã ổn định, con cái cũng đã lớn. Ngoài căn nhà để ở, gia đình anh đang có 2 căn nhà và 1 miếng đất khác để vừa tích trữ tài sản, vừa giữ tiền không mất giá, vừa cho thuê được 50 triệu đồng/tháng.

Giờ đã mỏi mệt với việc đi làm kiếm tiền, nhân tiện đang có thêm khoản tiền nhàn rỗi, anh chị muốn bán miếng đất đang có, số tiền nhàn rỗi này để kiếm mua thêm một tài sản cho thuê để có thêm vài chục triệu hàng tháng mà “không phải làm gì”. Số tiền cho thuê mới này, cộng với 50 triệu đồng cho thuê đang sẵn có sẽ giúp anh chị thảnh thơi nghỉ ngơi hưởng thụ cuộc sống, trong khi vẫn lo cho hai đứa nhỏ học hết đại học.
Anh A tính mua 3 căn hộ chung cư khoảng 16 tỷ để cho thuê. Anh tính giá thuê cả 3 căn được khoảng 60 triệu đồng/tháng (tức 20 triệu đồng/căn/tháng). Trừ đi chi phí 1 tháng phí môi giới cho hợp đồng thuê 1 năm, chi phí trông nhà từ nửa tháng đến 1 tháng trong thời gian kiếm khách mới thay khách cũ, và nửa tháng chi phí “tút tát” sơn lại nhà sau khi khách hết hợp đồng, vị chi lợi nhuận từ cho thuê của anh chị chỉ còn khoảng 60 triệu x 10 tháng = 600triệu/năm cho khoản đầu tư 16 tỷ, đạt hiệu quả đầu tư 4,28%/năm, thấp hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Về lâu dài, anh A e ngại căn hộ chung cư sau khi đã bàn giao sử dụng, đặc biệt sau khi đã có sổ đỏ, thì việc tăng giá căn hộ theo thời gian cũng không bằng nhà phố, đặc biệt sau 10 năm sẽ thường đi ngang do nhà bắt đầu khấu hao, xuống cấp và dần bị các dự án mới hơn áp đảo. Do đó, bản thân thu nhập từ cho thuê căn hộ chung cư 4,28%/năm đã thấp hơn lãi suất gửi ngân hàng, giá trị căn hộ về lâu dài sau 10-15 năm cũng không tăng giá nữa, nên cả nguồn thu từ cho thuê và nguồn thu kì vọng từ tăng giá sẽ không đủ bù đắp việc mất giá đồng tiền so với việc giữ tiền bằng nhà phố.

Tuy vậy, ưu điểm khiến anh chị cân nhắc chọn căn hộ chung cư cho thuê, là gần như chủ đầu tư đã làm hết tất cả: từ việc chọn mua đất, xử lý pháp lý, xin phép xây dựng, thiết kế, xây dựng, hoàn công ra sổ, hỗ trợ kiếm khách thuê, đảm bảo an ninh cho căn hộ, và đặc biệt là có đội bảo trì khi căn hộ anh chị có sự cố,… anh chị “không phải làm gì” vẫn có tiền hàng tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.